Tin tức - Condotel không phải là nhà ở

Condotel không phải là nhà ở

Thứ Hai , 14/08/2017 10:12

Các chuyên gia, nhà quản lý khẳng định người mua condotel sẽ không được hưởng các quyền lợi như người mua nhà ở...
 
Không thể có sổ đỏ
 
Tại tọa đàm "Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung", vừa được tổ chức, ông Phạm Văn Thường, trưởng phòng quản lý BĐS (Cục quản lý nhà và thị trường BĐS - Bộ Xây Dựng) khẳng định chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của Condotel và "đặt hàng" ai có thì cho tôi mượn.
 
Theo ông Thường, Condotel là loại hình BĐS mới và chưa có các quy định pháp luật cụ thể. Sau khi các Hiệp hội BĐS kiến nghị về chuyện kinh doanh Condotel, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho 3 Bộ, gồm:
 
- Bộ Xây Dựng sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về Condotel.
- Bộ TN-MT được giao quản lý sử dụng đất và kinh doanh tài sản trên đất.
- Bộ Tài chính nhiên cứu về cơ chế tài chính đất đai đối với Condotel.
 
Chia sẻ thêm về tính rủi ro trong đầu tư Condotel, ông Thường cho biết nếu ông là dân đi mua Condotel, ông cũng lo ngại. Bởi nếu đầu tư BĐS mà trông mong và cam kết của CĐT, trong khi nhiều lĩnh vực dù đã có quy định nhưng các CĐT vẫn rất ít thực hiện nghiêm túc.
 
Sẽ tăng quản lý
 
Tại một cuộc họp HĐND TP. Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thọ đã cảnh báo các dự án căn hộ cao cấp, Condotel cao tầng mọc lên nhiều ở nội thành đã làm tăng lượng người sinh đống, gây quá tải hạ tầng đô thị, nhất là tắc nghẽn giao thông nên Thành phố cần phải có giải pháp kiểm soát.
 
Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng có công văn gửi Bộ Xây Dựng đề nghị đối với các dự án Condotel không áp dụng theo quy định của Luật Nhà ở... như không cho phép nhập hộ khẩu cá nhân, tổ chức sở hữu căn hộ, CĐT phải có cam kết mục tiêu dự án là làm dịch vụ du lịch, không làm nhà ở...
 
UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng các tòa nhà hỗn hợp cao tầng đa chức năng có condotel là cơ sở dịch vụ, không phải nhà ở; chỉ được sử dụng để làm cơ sở kinh doanh lưu trú dịch vụ.

Theo: Báo Tuổi Trẻ

 Back to top